Có nên mua xe thanh lý tại tiệm cầm đồ hay không?

Mua xe máy thanh lý tiệm cầm đồ

Một số địa điểm cầm đồ sẽ kinh doanh thêm dịch vụ thanh lý những tài sản cầm cố. Một số tài sản thanh lý phổ biến là xe máy, xe ô tô, điện thoại, vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua xe thanh lý tại tiệm cầm đồ hay không? Bài viết chứa nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn, hãy theo dõi đến cuối nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Cầm xe mô tô phân khối lớn

Ưu điểm khi mua xe thanh lý ở tiệm cầm đồ

Để thuyết phục bạn trước câu hỏi: “Có nên mua xe thanh lý tại tiệm cầm đồ hay không”, chúng tôi sẽ liệt kê một vài ưu điểm và lợi ích khi mua xe đã qua sử dụng tại tiệm cầm cố, đó là:

Mua được xe với giá rẻ hơn thị trường rất nhiều

Nếu bạn có nguồn ngân sách hạn chế, nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc xe để tiện cho việc di chuyển hằng ngày, thì mua xe tại tiệm cầm đồ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Giá thành của xe được bán tại tiệm cầm cố thấp hơn khá nhiều so với giá xe mới ở thị trường, nhờ thế mà bạn vẫn có thể sở hữu một chiếc xe chất lượng với nguồn chi phí hạn hẹp của mình.

Trường hợp bạn dư dả về ngân sách, thì quá tốt. Nhưng nếu mục đích mua xe chỉ để thuận lợi hơn cho việc đi lại, tức bạn coi xe chỉ như một phương tiện di chuyển bình thường thì vẫn nên cân nhắc mua xe cũ để tiết kiệm chi phí, phần tiền dư ra có thể làm nhiều việc hơn, những việc sinh ra tài chính cho bạn.

Có nên mua xe thanh lý của tệm cầm đồ hay không
Có nên mua xe thanh lý của tệm cầm đồ hay không

Xe tuy cũ nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng

Một số cá nhân sẽ nghĩ rằng xe thanh lý tại tiệm cầm đồ sẽ không đảm bảo về mặt chất lượng. Nhưng sự thật không phải vậy. Tại các cơ sở cầm cố họ thẩm định xe rất kỹ trước khi cho cầm. Theo đó động cơ xe phải được hoạt động tốt, vỏ xe không có quá nhiều dấu vết tông đụng, xe có giấy tờ đứng tên chủ sở hữu hoặc được ủy quyền sở hữu.

Đầu vào khắt khe nhằm để phòng ngừa trường hợp sau này người đi vay không có khả năng thanh toán khoản nợ thì tài sản đem ra thanh lý dễ dàng hơn.

Đồng thời tiền nào thì của đó, tùy vào kết quả thẩm định xe trước đó mà họ sẽ định giá phù hợp, vì thế bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc chất lượng sản phẩm nhận được không tương xứng với số tiền bỏ ra.

Không sợ bị UPSELL bán chéo

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp là mua nhiều hơn những gì mình dự định? Thậm chí là xe cộ? Tại các cửa hàng Salon xe lớn các nhân viên đều được đào tạo để Upsell nói theo ngôn ngữ dân dã của mình bạn có thể hiểu đây là hành động thúc giục khách hàng mua nhiều đồ hơn hoặc thay đổi mua đồ mắc hơn.

Vì kỹ năng của họ được training rất chuyên nghiệp, họ dễ dàng dẫn dắt khách hàng theo lời nói và kết quả là ngoài nhu cầu cơ bản là mua được xe bạn còn phải phí tiền mua thêm vài thứ lặt vặt khác.

Nhưng ở các tiệm cầm đồ thì không như vậy, mô hình của họ rất đơn giản, khách cần gì thì bán đó không chèo kéo thêm.

Mua xe thanh lý của tiệm cầm đồ có an toàn không
Mua xe thanh lý của tiệm cầm đồ có an toàn không

Lầm tưởng phổ biến về xe thanh lý tại tiệm cầm đồ

Khi hỏi: “có nên mua xe thanh lý tại tiệm cầm đồ hay không”, nhiều cá nhân sẽ trả lời không. Tất nhiên họ có cái lý riêng của mình. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận lại là có vài suy nghĩ tiêu cực về mua xe tại tiệm cầm đồ không đúng. Một trong số đó là:

1: Mua xe tại tiệm cầm đồ là không hợp pháp

Đây không phải là một ý kiến đúng vì: Quy định tại Bộ Luật Dân Sự năm 2015, Điều 309 đến Điều 316 BLDS chỉ rõ việc mua xe là hoàn toàn hợp pháp khi chủ cầm đồ và chủ sở hữu của xe có thỏa thuận về việc tiệm cầm cố được nhận chính thức tài sản đó sau khi hợp đồng giao dịch hết hạn.

Trong trường hợp này, khách hàng không cần hoài nghi về nguồn gốc xe và có thể trực tiếp làm hợp đồng mua bán với chủ tiệm, vì chủ sở hữu trước đó và chủ tiệm đã có thỏa thuận về việc thanh lý tài sản rồi.

2: Tiệm cầm đồ bán xe cũ không rõ nguồn gốc

Đây cũng là một trong những suy nghĩ phổ biến về việc mua xe tại tiệm cầm đồ. Tuy nhiên cũng như ý 1, điều này không đúng. Vì các cơ sở cầm cố uy tín luôn phải đảm bảo về nguồn gốc xe trước khi cho chủ sở hữu cầm.

Quy trình cầm cố của họ khá đơn giản, họ không đòi hỏi quá nhiều về mặt thủ tục, nhưng điều kiện tiên quyết để được cầm đó là xe phải có giấy tờ rõ ràng do chính chủ sở hữu hoặc ủy quyền sở hữu đứng tên, và xe vẫn còn giá trị sử dụng.

Vì thế, những cơ sở cầm cố chân chính luôn đảm bảo việc minh bạch và rõ ràng về mặt giấy tờ, nên xe thanh lý tại đây là xe có nguồn gốc sạch, không phải do trộm cắp.

3: Không đảm bảo về mặt chất lượng

Đây hẳn là định kiến phổ biến nhất khi nói về việc mua xe thanh lý. Tuy nhiên, chúng tôi muốn đính chính rằng xe rao bán đều là những tài sản còn giá trị sử dụng. Tất nhiên không mới và hoàn hảo 100% như tại các Salon, nhưng cũng không hư hại đến mức không xứng với giá thành hiện thời của chúng.

Trước khi giải ngân cho chủ sở hữu cũ, tiệm cầm đồ phải làm rõ tính minh bạch về giấy tờ là 1, hai là phải thẩm định kỹ lưỡng xe để đưa ra mức giá hợp lý. Đấy cũng là cơ sở để các cơ sở cầm đồ đảm bảo về chất lượng sản phẩm của mình.

Mua xe thanh lý cầm đồ có sang tên được hay không
Mua xe thanh lý cầm đồ có sang tên được hay không

Hợp đồng mua bán xe thanh lý tại tiệm cầm đồ diễn ra như thế nào?

Nói cho cùng thì xe cũng là loại tài sản được xét vào mức giá trị cao, nên việc bạn cân nhắc nhiều vấn đề trước khi mua là chuyện thường. Ngoài câu hỏi: “có nên mua xe thanh lý tại tiệm cầm đồ hay không?” thì các vấn đề xung quanh việc làm hợp đồng và giấy tờ chuyển nhượng xe cũng rất đáng để quan tâm.

Những giấy tờ cần kiểm tra qua trước khi chính thức mua

Nếu bạn lo sợ về nguồn gốc của xe, bạn có thể yêu cầu tiệm cầm đồ cung cấp những thông tin sau:

1: Hợp đồng cầm cố

Trong hợp đồng cầm cố, bạn có thể thấy rõ nội dung giao dịch, quyền lợi, trách nhiệm của cả hai bên. Các thông tin này là cơ sở để đảm bảo rằng đây là giao dịch mang tính pháp lý, rõ ràng và minh bạch.

2: Giấy tờ có nội dung liên quan đến việc thanh lý tài sản khi hết hạn hợp đồng

Nếu hợp đồng cầm cố thiếu thông tin về quyền sở hữu, thì khách nên hỏi thêm chủ tiệm các giấy tờ liên quan đến quyền thanh lý tài sản. Nhờ các giấy tờ này bạn có thể nắm rõ và nắm chính xác về nguồn gốc của xe.

Thủ tục mua xe

Điều 19 theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, giải quyết vấn đề đăng ký sang tên xe trong trường hợp tài sản đã chuyển quyền sở hữu nhiều người, hoạt động mua bán cần thực hiện tuần tự như sau:

1: Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe

Cần đem theo giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chuyển quyền sở hữu từ người đúng tên chính thức trong giấy đăng ký xe đến cơ quan quản lý để làm thủ tục sang tên.

2: Đăng ký sang tên

Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy Khai Đăng Ký Xe, Đóng lệ phí trược bạ đến cơ quan đăng ký xe nơi cư trú, Trường hợp xe khác tỉnh hoặc khác điểm đăng ký thì chuẩn bị thêm giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Cầm đồ Tân Phú – Tiệm cầm đồ thanh lý xe

Cầm Đồ Tân Phú là một trong những cơ sở cầm cố uy tín trong khu vực. Ngoài nhận cầm các loại tài sản thông dụng, chúng tôi còn mua bán xe thanh lý sau cầm cố.

Tài sản thanh lý tương ứng với hạng mục tài sản nhận cầm, cần phải kể đến là: “Xe máy”, “Xe Ô Tô”, “Xe phân khối lớn”,….

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc: “có nên mua xe thanh lý tại tiệm cầm đồ hay không” thì để lại  thông tin để chúng tôi tư vấn nhé!