Chia sẻ kinh nghiệm có nên mua xe ô tô trả góp không?

Xu hướng mua xe ô tô trả góp được nhiều người quan tâm và sử dụng. Mua xe trả góp hiện nay rất phổ biến đối với nhiều người tiêu dùng và kể cả các doanh nghiệp, tổ chức. Vì sao khách hàng chuộng mua ô tô trả góp? Có nên mua xe ô tô trả góp không? Cùng Cầm Đồ Tân Phú tìm câu trả lời nhé.

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Khi mua xe trả góp, khách hàng được hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính. Sử dụng hình thức này, khách hàng mua xe được hỗ trợ trả trước một phần lên tới 70% giá trị xe. Một chiếc xe nhập khẩu mới như Hyundai Tucson, Santafe trên thị trường hiện nay nếu muốn mua mới phải hơn cả tỷ đồng nhưng với hình thức trả góp, khách hàng chỉ phải chi khoảng 10-30% số tiền giá trị xe ô tô (khoảng 300 triệu) với lãi suất rất ưu đãi.

Và nhiều người lầm tưởng rằng đại lý ô tô là nơi khách hàng có thể mua ô tô trả góp. Nhưng thực chất, ngân hàng là nơi người mua vay tiền để mua ô tô trả góp. Khi mua xe trả góp, bên bán xe giới thiệu cho bên mua các ngân hàng có chính sách cho vay (các ngân hàng này thường hợp tác với bên bán xe) hoặc bên mua tự chọn ngân hàng để mua xe. Mua xe trả góp là hình thức vay tiền tại ngân hàng (hoặc công ty tài chính) để mua xe.

>>> Có thể bạn quan tâm đến dịch vụ cầm xe ô tô uy tín lãi suất thấp của Cầm Đồ Tân Phú

Mua xe ô tô trả góp để kinh doanh
Mua xe ô tô trả góp để kinh doanh

Người mua trả khoản vay này theo định kỳ theo lãi suất do người cho vay ấn định. Mua xe  trả góp được biết đến là hình thức hỗ trợ mua xe khi chỉ cần  trả trước 10-30% giá trị xe. Còn lại ngân hàng hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi nhất, lãi suất và thời gian thanh toán theo quy định nhất định. 

Mua xe trả góp được coi là xu hướng kinh doanh hiện tại. Khi các đại lý xe ô tô tương tác với các ngân hàng có tiềm năng và hình ảnh thương hiệu mạnh. Thông thường, đại lý  ô tô chính hãng sẽ trở thành trung gian, giúp khách hàng và ngân hàng hợp tác với nhau hiệu quả.

Khi đến với các đại lý xe, bạn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết để quá trình chuẩn bị diễn ra linh hoạt và dễ dàng hơn. Từ đó bạn có thể nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ ô tô của mình mà không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính. Hiện nay có  nhiều ngân hàng hỗ trợ rất tốt cho bạn và khi bạn mua xe trả góp và hỗ trợ trả sau. 

Lãi suất vay mua xe ô tô

TTNgân HàngLãi suấtKhoản vay tối đaThời gian vay
1Vietcombank7,70%70%5 năm
2BIDV8,50%80%7 năm
3SHB7,80%90%8 năm
4Sacombank8,50%100%10 năm
5MBBank6,60%80%7 năm
6TPBank7,79%75%6 năm
7ACB9,80%80%7 năm
8VIB Bank7,99%80%8 năm
9VPBank7,90%80%7 năm
10SeABank8,90%80%9 năm
11Techcombank7,49%80%7 năm
12HDBank10,50%100%5 năm
13VietinBank7,90%80%5 năm
14ABBank7,50%75%7 năm
15ShinhanBank8,30%70%Linh hoạt
16Eximbank8,00%75%6 năm
17OceanBank8,99%80%7 năm
18Maritime Bank6,49%70%10 năm
19Standard Chartered6,99%80%6 năm
20DongABank8,50%80%5 năm
21SCB8,80%70%7 năm
22Viet A Bank9,00%70%5 năm

 

Lưu ý: Bảng lãi suất vay mua xe ô tô cũ trên đây có thể thay đổi theo chính sách cho vay mua xe của ngân hàng trong từng thời kỳ nhất định.

Có thể thấy các ngân hàng hiện đang có những chương trình chiết khấu rất hấp dẫn cho khách hàng. Bên cạnh lãi suất ưu đãi giải quyết được vấn đề có nên mua xe trả góp không, khách hàng còn có thể vay vốn với các điều kiện vay ưu đãi như thời hạn vay dài, phương thức trả lãi linh hoạt như: Hồ sơ đơn giản, lãi suất vay cạnh tranh; mức vay chi trả 100% yêu cầu theo giá trị xe (đã bao gồm VAT và lệ phí trước bạ); thời gian vay tối đa là 8 năm; vật đảm bảo là chiếc ô tô được hình thành từ vốn vay; lãi vay lên tới 85% giá trị xe.

Ngoài ra,  ngân hàng có quan hệ chặt chẽ với các đại lý ô tô lớn nhất toàn quốc, dễ dàng lựa chọn mẫu xe phù hợp – danh sách được liên kết giảm giá đặc biệt theo từng thời kỳ. Nhờ ưu đãi từ các ngân hàng, người mua hiện nay có thể dễ dàng lựa chọn mẫu xe ưng ý.

>>> Có thể bạn quan tâm đến dịch vụ cầm xe máy uy tín giá cao

Hiện nay thủ tục mua xe ô tô trả góp rất đơn giản
Hiện nay thủ tục mua xe ô tô trả góp rất đơn giản

Lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Kiểm tra giá thực tế của xe 

Một nhiệm vụ quan trọng nên được ưu tiên là kiểm tra giá xe trực tuyến trước khi bước vào phòng trưng bày hoặc đại lý xe hơi. Giá trên website của các hãng xe mới chỉ là giá tham khảo, chưa tính phí vận chuyển. 

Giá của một chiếc xe mới là tổng của hai chi phí này. Và đó cũng là mức giá cơ bản trước khi thêm bất kỳ tùy chọn hoặc tính năng bổ sung nào khác. Kiểm tra giá chào bán để xem đại lý phải trả bao nhiêu cho ô tô trực tuyến trước khi bạn quyết định mức giá mua, điều này giúp bạn lường trước được khả năng kinh tế đáp ứng được.

Đời xe 

Các mẫu xe mới thường  được bán với giá cao hơn so với các mẫu xe đã qua sử dụng. Vì vậy hãy chú ý đến tuổi đời của xe, vì thường những mẫu xe mới có rất ít thay đổi so với xe cũ. Nhưng cũng có trường hợp có những chiếc xe mới với nhiều tính năng mới nâng cấp đáng kể so với  xe cũ nhưng lại được bán hạ giá.

Lãi suất mua xe ô tô trả góp hiện nay khá tốt
Lãi suất mua xe ô tô trả góp hiện nay khá tốt

Giảm giá và ưu đãi 

Nếu đang loay hoay có nên mua xe ô tô trả góp không, bạn nên quan tâm đến việc liệu nhà sản xuất có ưu đãi cho chiếc xe mà bạn định mua hay không. Nếu bạn nhận được thông tin kịp thời, các chiến dịch hấp dẫn đang chờ bạn hoặc bạn nằm trong nhóm mục tiêu được giảm giá. Ở các nước phát triển, giải thưởng dành cho sinh viên mới ra trường có thể lên tới 1000 USD.  

Kiểm tra tín dụng 

Bạn có phải là khách hàng thẻ tín dụng? Lịch sử chi tiêu thẻ tín dụng của bạn có thể sẽ ảnh hưởng đến tín dụng của bạn. Bạn có thể nhận bản sao kê của riêng mình hoặc yêu cầu ngân hàng phát hành cung cấp cho bạn bản sao kê cập nhật. 620 điểm là điểm tín dụng đạt chuẩn. Nếu bạn có điểm tín dụng dưới tiêu chuẩn, bạn có thể sẽ  phải trả  lãi suất cao hơn bình thường. 

Lãi suất của ngân hàng và đại lý

Khi bạn tính điểm tín dụng của mình, bạn tính toán quy mô của khoản vay và tiền lãi mà bạn sẽ nhận được. Để biết bạn có nên mua xe ô tô trả góp không, có thể vay bao nhiêu và chi phí bao nhiêu, hãy đến các ngân hàng và tổ chức tài chính. Bây giờ bạn có thể so sánh hai mức giá để tìm ra mức giá tốt nhất cho mình.

Hiện nay khách hàng cá nhân cũng chọn mua xe ô tô trả góp
Hiện nay khách hàng cá nhân cũng chọn mua xe ô tô trả góp

So sánh phí bảo hiểm 

Có nhiều cách để mua bảo hiểm, hãy yêu cầu công ty bảo hiểm của bạn báo giá  để xem xét. Các công ty bảo hiểm thường  dựa vào  số liệu thống kê để xác định  phí bảo hiểm cho các dòng xe như:  Mazda CX-5, các mẫu xe cũ và có trách nhiệm có mức phí bảo hiểm thấp hơn so với Honda Civic trẻ trung và giảm sốc.

Có rất nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường. Mỗi công ty bảo hiểm thường có một số riêng. Liên hệ với nhiều công ty, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá về lâu dài, và giải quyết được câu hỏi có nên mua xe ô tô trả góp không. 

Đặt cọc và trao đổi xe đã qua sử dụng 

Bây giờ bạn đã có ước tính về số tiền và lãi suất, bước tiếp theo là lập ngân sách cho chiếc xe của bạn. Bạn càng gửi nhiều tiền, bạn càng phải trả ít tiền mỗi tháng. Vì vậy, hãy cố gắng trả trước ít nhất 20% tổng số tiền mua xe. Bạn có thể mua rẻ hơn, nhưng không bao giờ ít hơn 10%. 

Kết luận về việc có nên mua xe ô tô trả góp không

Việc có nên mua xe ô tô trả góp không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trả góp nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế, cũng là một phương pháp giúp bạn nhanh chóng sở hữu được chiếc xe yêu thích mà không phải quá lo lắng về vấn đề kinh tế, từ đó phát triển chất lượng cuộc sống, gia tăng cảm xúc tinh thần làm việc và học tập.