Lập Kế Hoạch Chi Tiêu Cá Nhân

Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân tỉ mỉ là một trong những cách giúp bạn duy trì tài chính cá nhân ổn định và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính sớm nhất. Trong bài viết dưới đây, Cầm Đồ Tân Phú sẽ mang đến bạn những thông tin cần thiết, giúp bạn biết cách quản lý chi tiêu cá nhân phù hợp nhất với mục tiêu và tình hình hiện tại của mình 

Nội dung chính – Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân 

Biết cách xây dựng kế hoạch chi tiêu cá nhân giúp bạn kiểm soát tốt hơn nguồn thu nhập và chi tiêu của mình, đó là nền tảng để xây dựng nguồn dự phòng tài chính vững mạnh, giúp bạn nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

10 Bước chung nhất giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả. Trên mạng Google bạn có thể dễ dàng search được các bài viết liên quan, nhưng về căn bản nguồn thông tin đó chỉ xoay quanh 10 Bước mà Camdotanphu liệt kê trong bài viết.

Các lưu ý về cách xác định nguồn Chi Tiêu – Thu Nhập – Nguyên tắc 50/30/20, đây chính xác là ba hạng mục quan trọng, có khả năng quyết định tính thực tế của bản kế hoạch tài chính của bạn.

Lập kế hoạch tài chính chi tiêu cá nhân
Lập kế hoạch tài chính chi tiêu cá nhân đơn giản hiệu quả

Vì sao bạn cần lập kế hoạch chi tiêu cá nhân

Bên cạnh lợi ích dễ nhận thấy là giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả, rằng bạn sẽ biết được dòng tiền của mình đang hoạt động như thế nào thì việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân trên thực tế còn có thể mang đến nhiều lợi ích khác như:

Kiểm soát chi tiêu và tạo dữ trữ tài chính 

Giúp bạn theo dõi được các khoản chi tiêu cá nhân, tránh lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết, là nền tảng căn bản để bạn có thể tạo được nguồn dự trữ tài chính ổn định.

Việc có dự trữ tài chính giúp bạn tăng cường khả năng chấp nhận rủi ro, là màng bảo vệ cho cá nhân và gia đình trong những trường hợp khẩn cấp như mất việc làm, bệnh tật hoặc phát sinh những chi phí không dự kiến khác.

Kiểm soát chi tiêu cá nhân
Việc có dự trữ tài chính giúp bạn tăng cường khả năng chấp nhận rủi ro

Tiết kiệm và đầu tư hiệu quả cho tương lai 

Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân giúp bạn xác định cách tiết kiệm tiền và đầu tư cho mục tiêu tương lai, chẳng hạn như mua nhà, du lịch, hay nghỉ hưu. Khi có kế hoạch rõ ràng bạn sẽ biết được dòng tiền của mình đang hoạt động như thế nào, có hiệu quả không, nếu không hiệu quả thì nên điều chỉnh ra sao để hợp lý?

Giảm stress và các áp lực về tiền bạc

Biết rõ tình hình tài chính, có nguồn dự trữ và đầu tư hiệu quả là nền tảng để bạn tự tin hơn về nguồn về các khoản chi tiêu cá nhân từ đó có thể giảm stress và các áp lực khác về tiền bạc.

10 Bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả 

Có nhiều phương pháp và quy trình lập kế hoạch chi tiêu cá nhân khác nhau, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tài chính, camdotanphu.com đã tổng hợp lại 10 bước quan trọng nhất. Từ những bước căn bản này, bạn có thể phân tách và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với các khoản chi tiêu cá nhân hiện tại của mình nhé: 

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN ĐIỀU BẠN CẦN QUAN TÂM 
Bước 1: Xác định nguồn thu nhập Tổng hợp tất cả các nguồn thu nhập hiện có, bao gồm cả lương công ty, lương làm thêm các nguồn đầu tư khác 
Bước 2: Phân loại chi tiêu Liệt kê và phân loại chi tiêu theo mức độ ưu tiên 
Bước 3: Xác định chi tiêu biến động và cố định Phân biệt chi tiêu cố định và biến động, điều này giúp bạn dễ dàng quản lý và điều chỉnh ngân sách 
Bước 4: Xây dựng ngân sách chi tiêu cần thiết Đặt giới hạn cụ thể cho từng danh mục chi tiêu để giữ tình hình tài chính ổn định.
Bước 5: Ưu tiên chi tiêu Xác định những chi tiêu quan trọng và ưu tiên chúng trước các chi tiêu không quan trọng. 
Bước 6: Tối ưu chi phí Cắt giảm chi phí không cần thiết, giảm áp lực tài chính
Bước 7: Kiểm soát chi tiêu cảm xúcChỉ mua những sản phẩm cần thiết, không mua hàng theo cảm xúc 
Bước 8: Tạo dự trữ tài chínhXây dựng dự trữ tài chính dựa trên thu nhập, mong muốn về mục tiêu tài chính
Bước 9: Tìm hiểu nguyên tắc 50/30/20 Phân loại các loại chi phí theo các nguyên tắc tài chính hiệu quả 
Bước 10: Kiểm soát nguồn thu nhập  Nếu có cơ hội, nâng cao kỹ năng, học nâng cao, và tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập.

Bảng: 10 Bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả

Để quản lý tốt tình hình chi tiêu cá nhân, bạn cần có một kế hoạch tài chính hiệu quả cùng một tinh thần kỷ luật follow chính xác bản kế hoạch của mình. Trên thực tế việc lập kế hoạch không hề khó, điều quan trọng là bạn có thể thực hiện được hay không, và có thể kiên trì chúng trong bao lâu.

10 Bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả
Để quản lý tốt tình hình chi tiêu cá nhân, bạn cần có một kế hoạch tài chính hiệu quả cùng một tinh thần kỷ luật follow chính xác bản kế hoạch của mình.

Lưu ý gì khi xác định nguồn thu nhập 

Có ba loại nguồn thu nhập bạn cần liệt kê chi tiết khi lên kế hoạch chi tiêu cá nhân: Thu nhập từ Lương + Thu nhập từ Kinh Doanh + Thu nhập Phụ khác. Bảng có thể Copy bảng mẫu sau để làm bảng kế hoạch riêng cho mình nhé:

THU NHẬP CẦN LIỆT KÊ 
LươngLương cơ bản: Số tiền nhận được từ công việc chính

Thưởng và phụ cấp: Ghi lại số tiền được nhận thưởng và phụ cấp

Lương thêm giờ: Ghi nhận số giờ làm thêm và mức lương tương ứng 

Kinh doanh

(Nếu bạn có kinh doanh phụ)

Doanh số bán hàng: Thống kê theo từng dự án cụ thể

Lợi nhuận từ kinh doanh: Xác định lợi nhuận sau khi trừ đi tất cả các chi phí và nguồn thu nhập phụ khác

Thu nhập phụ khácThu nhập bổ sung: Từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, coin,…

Thu Nhập Bảo Hiểm Xã Hội và Lợi ích: Nếu bạn nhận được thu nhập từ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, hoặc các khoản lợi ích khác, ghi lại chúng.

Bảng xác định các nguồn thu nhập cá nhân

Lưu ý gì khi xác định các khoản chi tiêu cá nhân 

Trong quá trình xác định nguồn chi, bạn nên phân loại các nguồn chi thành nguồn cố định và biến động. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, nguồn chi cố định là các khoản bạn cần trả mỗi tháng, giá trị không thay đổi đột xuất theo thời gian. Nguồn tài chính cố định có thể là Hóa đơn nhà, hóa đơn điện nước, gas, các khoản nợ chẳng hạn từ việc cầm tài sản như cầm xe máy điện chẳng hạn. Đây là khoản chi cần được ưu tiên khi lập kế hoạch quản lý chi tiêu.

Lưu ý khi xác định các nguồn chi cá nhân
Trong quá trình xác định nguồn chi, bạn nên phân loại các nguồn chi thành nguồn cố định và biến động

Ngược lại, nguồn biến động là các khoản chi có thể thay đổi theo thời gian, bao gồm các loại chi phí như giải trí, mua sắm, ăn uống, du lịch,.., Đây là các khoản linh hoạt, có thể điều chỉnh. Tuy nhiên, cần được quản lý chi tiêu cá nhân một cách thông minh để tránh lãng phí và đảm bảo sự cân bằng trong ngân sách. Bạn có thể copy bảng mẫu sau cho phần xác định nguồn chi của mình:

NGUỒN CHICẦN LIỆT KÊ 
THỤ ĐỘNGHóa đơn tiện ích Tiền điện

Tiền nước

Tiền internet và truyền hình cáp

Tiền điện thoại di động và cố định

Chi phí đi lại Xăng hoặc dầu diesel 

Phương tiện giao thông công cộng

Bảo dưỡng và sửa chữa xe

Thức ăn hàng ngàyThực phẩm và đồ uống

Ăn ngoại trời hoặc mang về

Bảo hiểmBảo hiểm y tế

Bảo hiểm nhà cửa

Bảo hiểm ô tô

BIẾN ĐỘNGGiải trí & Mua sắm Mua sắm quần áo, mỹ phẩm, các mặt hàng tiêu dùng

Giải trí nhanh như xem phim, đi ăn ngoài trời

Du lịch nghỉ dưỡngChi phí cho chuyến du lịch, vé máy bay, khách sạn

Khoản tiêu dùng khi đi nghỉ dưỡng

Chi phí khẩn cấp Chi phí sửa chữa khẩn cấp hoặc bảo dưỡng

Chi phí y tế không dự kiến

Bảng xác định các khoản chi tiêu cá nhân

Lưu ý khi sử dụng nguyên tắc 50/30/20 khi lập kế hoạch

Dành cho các bạn vẫn chưa biết về nguyên tắc, 50/30/20 là nguyên tắc phân bổ tỷ lệ cố định cho các mục chi tiêu chính dựa trên thu nhập hàng tháng. Cách sử dụng bạn có thể tham khảo trong bảng sau:

NGUYÊN TẮC CÁCH ÁP DỤNG 
50% Chi phí cố định Là các khoản phí cần thiết để duy trì cuộc sống hàng ngày như chi phí nhà ở, hóa đơn tiện ích, thức ăn cơ bản, y tế và bảo hiểm bắt buộc.
30% Chi phí linh hoạt Bao gồm các chi phí liên quan đến phong cách sống và lựa chọn cá nhân, không bắt buộc. 

Đây có thể là giải trí, đi ăn ngoại trời, mua sắm không cần thiết, du lịch, và các hoạt động giải trí.

20% Chi phí tiết kiệm và trả nợPhần này có thể sử dụng để tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn, như mua nhà, hưu trí, hoặc để trả nợ và cải thiện tình hình tài chính cá nhân.

Bảng phân chia các khoản chi phí theo nguyên tắc 50/30/20

Nguyên tắc 50/30/20 mang lại sự cân bằng giữa việc đảm bảo các chi phí cần thiết, đồng thời tạo điều kiện cho sự linh hoạt và an toàn tài chính cá nhân. 

Tham khảo thêm: Cách quản lý tiền bằng quy tắc 50/30/20

Lời khuyên từ Cầm Đồ Tân Phú

Như mình đã chia sẻ bên trên việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hiệu quả, có thể giúp bạn quản lý tốt hơn nguồn thu nhập, chi tiêu, cũng như tăng cảm giác an toàn trước các tình hình khẩn cấp trong cuộc sống như bệnh tật hoặc mất việc.

Tuy nhiên việc lập kế hoạch chỉ là bước đầu để bạn có thể xây dựng nguồn tài chính hiệu quả, để có thể thành công hoàn thành các mục tiêu, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật, kiên trì mỗi ngày. Hy vọng rằng với nội dung bài viết bên trên của camdotanphu, bạn biết cách quản lý chi tiêu cá nhân phù hợp nhất với các khoản chi tiêu cá nhân.