Quản Lý Dòng Tiền Hiệu Quả Bằng Quy Tắc 6 Chiếc Lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ được phát triển bởi T.Harv Eker, được áp dụng để quản lý dòng tiền hiệu quả từ đó hỗ trợ cho việc hoàn thành mục tiêu tài chính cá nhân nhanh nhất. Cùng Camdotanphu tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp 6 chiếc lọ qua phần nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu về quy tắc 6 chiếc lọ 

Nguyên tắc 6 chiếc lọ phù hợp với tất cả mọi người, bất kể bạn có bao nhiêu tiền. Hệ thống này khá đơn giản, rất dễ bắt đầu, tất cả những gì bạn cần làm là phân tiền mình thành 6 lọ khác nhau cho từng mục đích cụ thể.

Phương pháp 6 chiếc lọ – Lọ đáp ứng nhu cầu cơ bản 

Lọ đầu tiên trong quy tắc 6 chiếc lọ là phần dành riêng cho việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Chiếc lọ này đại diện cho một phần của thu nhập được sử dụng để chi trả các chi phí cơ bản và những nhu cầu hàng ngày như thuê nhà, tiện ích, thức ăn, và các chi phí hằng ngày khác. 

Khoản chi phí cần thiết bỏ vào lọ là 55% nguồn thu nhập của mình. Ban đầu chắc chắn mình sẽ gặp khó khăn nhưng dần bạn sẽ quen và thấy rằng bạn vẫn có thể duy trì mức sống chỉ bằng 50% nguồn thu nhập hoặc ít hơn.

Phương pháp 6 chiếc lọ - Lọ đáp ứng nhu cầu cơ bản
Lọ đầu tiên trong quy tắc 6 chiếc lọ là phần dành riêng cho việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản

Phương pháp 6 chiếc lọ – Lọ tiết kiệm đầu tư 

Chiếc lọ thứ hai là lọ giúp bạn có đạt được mục tiêu tự do tài chính cá nhân, mỗi lần nhận được lương, bạn hãy nên bỏ vào 10% số tiền vào chiếc lọ này. Chiếc lọ này được thiết lập nên để lớn dần theo thời gian, không dùng nó để tiêu vào các hoạt động, hạng mục nằm ngoài kế hoạch.

Bạn sẽ sử dụng số tiền này để tiến hành các hoạt động đầu tư như: Kinh doanh, chơi chứng khoán,…Nếu có thể hãy tăng tỷ lệ 10% của chiếc lọ này dần theo thời gian, càng đầu tư vào chiếc lọ thứ hai, bạn càng có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu về tự do tài chính cá nhân.

Phương pháp 6 chiếc lọ - Lọ tiết kiệm đầu tư
Chiếc lọ thứ hai là lọ giúp bạn có đạt được mục tiêu tự do tài chính cá nhân

Xem thêm: 10 Bước Lập Kế Hoạch Chi Tiêu Cá Nhân

6 Hũ tài chính cá nhân – Lọ tiết kiệm dài hạn

Bạn cần dành khoảng 10% trên tổng thu nhập để dành cho các khoản tiết kiệm dài hạn, cần chi tiêu cho tương lai như đóng tiền đại học cho con, đi du lịch Châu Âu. Tích lũy tháng tháng hoàn toàn có thể cộng lại thành một khoản tiền lớn cho sau này.

Đây cũng là bình tài chính dự phòng cho cuộc sống sau nghỉ hưu không bận tâm về tài chính sau này, vì thế hãy lập kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý ngay từ bây giờ.

6 Hũ tài chính cá nhân - Lọ tiết kiệm dài hạn
Bạn cần dành khoảng 10% trên tổng thu nhập để dành cho các khoản tiết kiệm dài hạn

6 Hũ tài chính cá nhân – Lọ giáo dục

Chiếc lọ giáo dục nhấn mạnh việc đầu tư cho việc phát triển cá nhân, nâng cao tri thức. Bao gồm các hoạt động về: Mua khóa học, phát triển kỹ năng, mua sách tài liệu, tham giá các khóa học trực tuyến. 

Đầu tư cho lọ Education là một cách gián tiếp để nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc mở rộng tri thức, hiểu biết về thế giới xung quanh, giúp tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp.

6 Hũ tài chính cá nhân - Lọ giáo dục
Chiếc lọ giáo dục nhấn mạnh việc đầu tư cho việc phát triển cá nhân

Quy tắc 6 chiếc lọ – Lọ hưởng thụ 

Chiếc lọ thứ năm này nhấn mạnh vào việc dành phần thu  nhập để trải nghiệm các hoạt động mang lại niềm vui, hạnh phúc. Bạn có thể dùng chiếc lọ này để trải nghiệm du lịch, tham quan những vùng đất mới, thư giãn trong kỳ nghỉ.

Hoặc tham gia các hoạt động giải trí như xem phim, tham gia sự kiện nghệ thuật, âm nhạc hay đơn thuần như mua sắm để thỏa mãn sở thích, đam mê về thời trang. Việc đầu tư và sử dụng Enjoyment Jar tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời giúp bạn tăng cường các trải nghiệm cá nhân thực tế khác.

Quy tắc 6 chiếc lọ - Lọ hưởng thụ
Chiếc lọ thứ năm này nhấn mạnh vào việc dành phần thu  nhập để trải nghiệm các hoạt động mang lại niềm vui, hạnh phúc.

Quy tắc 6 chiếc lọ – Lọ từ thiện 

Chiếc lọ từ thiện được xây dựng để trích một phần thu nhập hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện và góp phần vào sự phát triển của cộng đồng, đóng góp cho các tổ chức phi lợi nhuận, quỹ học bổng, các dự án xã hội. 

Give Jar giúp bạn thể hiện tinh thần chia sẻ, đóng góp vào xã hội, cá nhân, tổ chức cần được giúp đỡ. Việc cho đi cũng giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn khi nhận thức được rằng bạn đang góp phần vào việc thay đổi cuộc sống người khác. 

Quy tắc 6 chiếc lọ - Lọ từ thiện
Chiếc lọ từ thiện được xây dựng để trích một phần thu nhập hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Tài Chính Cá Nhân Cơ Bản

Bí quyết áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ hiệu quả

Phương pháp 6 chiếc lọ rất đơn giản, tuy nhiên để tối ưu được lợi ích mà nguyên tắc này đem lại, trong quá trình thực hành bạn cần lưu ý thêm về một số vấn đề sau

Bí quyết áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ hiệu quả
Bí quyết áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ hiệu quả

Xác định mức độ ưu tiên cho từng lọ 

Xác định rõ ưu tiên của bạn và phân chia thu nhập một cách hợp lý vào từng chiếc lọ theo mức độ ưu tiên. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất đối với bạn.

Đảm bảo sự cân bằng giữa các lọ với nhau

Hãy chắc chắn rằng các lọ đều được bỏ vào, và mỗi chiếc lọ đại diện cho từng khía cạnh khác nhau của cuộc sống, bỏ mất một chiếc lọ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vô tình bỏ đi một trải nghiệm độc đáo. 

Thực hiện đúng kế hoạch tài chính

Việc xây dựng kế hoạch 6 chiếc lọ chỉ có ích khi bạn có thể thực hiện đúng ế hoạch và thực hiện nó một cách có tổ chức. Cho nên hãy tự mình follow và truyền động lực cho chính mình, theo dõi tiến độ định kỳ và đặt mục tiêu tài chính tốt hơn.

Kiểm soát tiêu dùng 

Kiểm soát việc tiêu tiền và đảm bảo rằng mỗi chiếc lọ được sử dụng một cách hợp lý. Tự kiểm soát tiêu dùng giúp tránh rơi vào tình trạng nợ và đảm bảo sự ổn định tài chính.

Linh Hoạt và Điều Chỉnh

Việc theo dõi kế hoạch quản lý 6 hũ tài chính cá nhân thường xuyên giúp bạn kịp thời phân chia lại thu nhập nếu có sự thay đổi trong tình hình tài chính hoặc mục tiêu ca nhân. Mỗi chiếc lọ đều đại diện cho một mục tiêu cụ thể, theo đó nếu hiểu rõ mục tiêu này, bạn sẽ luôn có động lực để duy trì kế hoạch

Những gì bạn cần nắm trong bài viết?

Bài viết Quy Tắc 6 Chiếc Lọ – Phương Pháp Quản Lý Dòng Tiền Hiệu Quả giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa cũng như cách hoạt động của 6 Chiếc Lọ, tuần tự là: 

  • Chiếc lọ đáp ứng nhu cầu cơ bản – Necessities (NEC)
  • Chiếc lọ tiết kiệm đầu tư – Financial Freedom Account (FFA)
  • Chiếc lọ tiết kiệm dài hạn – LTSS
  • Chiếc lọ giáo dục – Education
  • Chiếc lọ hưởng thụ – Enjoyment
  • Chiếc lọ từ thiện – Give 

Cũng như một số chia sẻ về cách để bạn có thể áp dụng được phương pháp này hiệu quả hơn. Hãy theo dõi Blog của Cầm Đồ Tân Phú để được cập nhật những thông tin hữu ích về kiến thức tài chính cá nhân nhé