Xe ô tô thuê có cầm được hay không?

Xe ô tô thuê có cầm được hay không? Liệu bạn có thể mang xe ô tô không chính chủ đi cầm cố được hay không? Khi bạn đang gặp tài chính khó khăn và muốn mang xe ô tô thuê đi cầm nhưng không biết liệu có được không.

Để giải đáp những thắc mắc này thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Chồng có thể mang xe vợ đứng tên đi cầm hay không?

Xe ô tô thuê có cầm được hay không?

Xe ô tô thuê có cầm được hay không là vấn đề nhiều người đang tìm hiểu, chung quy lại thì chính là xe ô tô không chủ liệu có được chấp nhận tại các tiệm cầm đồ? 

Theo quy định của Luật Dân sự năm 2015 tại điều 309, có quy định rõ về việc cầm cố tài sản như: Việc cầm cố tài sản là bên cầm cố giao ra tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố.

Vì vậy mà khi xe ô tô thuê được mang đi cầm cố, tức là tài sản không chính chủ, không thuộc quyền sở hữu và người mang đi cầm khi này không đủ quyền lực để thực hiện hoạt động cầm cố này.

Thuê xe ô tô mang đi cầm
Thuê xe ô tô mang đi cầm

Người cầm cố muốn thực hiện cầm xe không thuộc sở hữu phải có sự ủy quyền của chủ sở hữu, như vậy có mới có quyền sở hữu và đưa ra quyết định đối với tài sản đó. 

Theo đó mà việc xe ô tô thuê có cầm được hay không thì câu trả lời là có thể. Chỉ cần bạn có được ủy quyền của bên cho thuê xe rằng có thể sử dụng xe mang đi cầm cố thì bạn mới có thể mang ô tô đi cầm vay tiền. 

Còn nếu như không có giấy ủy quyền thì xe ô tô thuê không thể mang đi cầm được, cố tình thực hiện sẽ gặp rủi ro và vi phạm vào pháp luật. 

Khi đó người đi cầm sẽ bị quy vào tội cố ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Chỉ có những đơn vị không có giấy phép hoạt động hợp pháp mới nhận cầm tài sản không chính chủ. Cả hai bên đều phải chấp hành những hình phạt theo quy định của pháp luật. 

Thủ tục cầm xe ô tô thuê 

Không có bất kỳ đơn vị tổ chức nào chấp nhận cầm xe ô tô thuê, không chính chủ. Vì như vậy sẽ không đủ cơ sở để chứng minh xuất xứ của xe, dễ xảy ra rủi ro. 

Do đó khi bạn đang có ý định cầm xe ô tô thuê thì cần phải có đầy đủ thủ tục dưới đây: 

  • Giấy tờ tùy thân, chứng minh thân phận của người cầm xe ô tô và chủ sở hữu xe ô tô như chứng minh thư, thẻ căn cước
  • Sổ hộ khẩu của người đi cầm đồ và chủ sở hữu tài sản xe ô tô 
  • Giấy tờ liên quan đến xe ô tô được mang đi cầm như giấy đăng ký, giấy đăng kiểm và hợp đồng bảo hiểm 
  • Giấy ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu xe và hợp đồng mua bán xe do chủ sở hữu cung cấp. 

Với những giấy tờ trên đây thì đã đủ để chứng minh về quyền sở hữu và đảm bảo tính hợp pháp cho việc cầm xe ô tô thuê. 

Ngoài ra thì phải chú ý tới địa điểm cầm cố uy tín, đảm bảo hợp pháp để bản thân không gặp rủi ro khi đi cầm ô tô không chính chủ.

Có nên thuê xe mang đi cầm cố
Có nên thuê xe mang đi cầm cố

Cầm và nhận cầm xe ô tô chưa ủy quyền hợp pháp bị tội gì?

Đối với những trường hợp tự ý mang xe thuê đi cầm mà chưa có giấy tờ, ý từ chủ xe sẽ bị quy vào đối tượng phạm tội và phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Tùy theo mức độ vi phạm thì sẽ có nhiều mức phạt khác nhau. Trường hợp chưa có ủy quyền mà mang xe thuê đi cầm cố, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm, phạt tiền từ 10.000.000 đến 1000.000.000 đồng. 

Nếu là lần đầu phạm tội thì sẽ được giảm nhẹ, tòa án có thể quyết định hình phạt thấp hơn nếu đối tượng có hành vi hối lỗi. Hoặc liên hệ được với chủ xe bãi kiện thì có thể được giảm nhẹ án. 

Còn nếu biết luật cố tình phạm và còn phạm nhiều lần, tình tiết án bị gia tăng và hình phạt nặng hơn. 

Có thể bị phạt tù ở nhiều mức thời gian khác nhau, phụ thuộc vào mức độ phạm tội của người đó. Không chỉ vậy còn phải chịu nộp phạt, nếu quá nặng có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản. 

Còn đối với những bên nhận cầm xe ô tô mà không rõ chính chủ cũng sẽ quy vào tội dành cho đối tượng chứa chấp tài sản lừa đảo

Và chủ tiệm sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro khác nhau, có thể sẽ bị đi tù do nhận cầm cố tài sản không có ủy quyền hợp pháp.

Tương tự thì tùy theo mức vi phạm như thế nào, sẽ bị phạt tiền và phạt tù nếu như có tình tiết phạm tội gia tăng. 

Do đó mà vấn đề xe ô tô thuê có cầm được hay không sẽ còn tùy thuộc vào tình hình của tài sản khi đó. 

Khi đi cầm cần phải đảm bảo bản thân có đủ quyền quyết định và sử dụng tài sản xe ô tô. Nếu không vô tình sẽ biến thành vi phạm pháp luật.

Thuê xe ô tô mang đi cầm phạm tội gì
Thuê xe ô tô mang đi cầm phạm tội gì

Liên hệ cầm xe ô tô thuê ở đâu? 

Khi bạn đang sở hữu chiếc xe thuê cùng các giấy tờ cầm cố xe hợp pháp với sự giúp đỡ của chủ sở hữu xe và muốn đi cầm xe thì cần phải tìm được đơn vị, tổ chức cầm đồ uy tín, chuyên nghiệp. 

Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho khoản tiền mà bạn vay được khi đi cầm xe ô tô. 

Không chỉ vậy phải có dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp cung cấp cho khách hàng mọi thông tin về dịch vụ, như vậy có thể dễ dàng hơn khi cầm xe ô tô và giải quyết thủ tục. 

Bên cạnh đó bạn còn có thể sở hữu được được lãi suất ưu đãi cùng với hạn mức giải ngân phù hợp. Không có trường hợp bị ép giá hoặc bị lợi dụng, giảm thiểu được rủi ro khi cầm xe ô tô.

Vì vậy mà đừng dễ dàng tin ngay những thông tin không rõ ràng, cần tìm hiểu và tham khảo thêm ý kiến của người đã từng có kinh nghiệm để tìm được đơn vị nhận cầm xe ô tô uy tín.

Cầm xe thuê được bao nhiêu tiền?

Về xe ô tô thuê có cầm được hay không thì mọi người đã nhận được lời giải đáp. Vậy thì khi cầm xe thuê tại nơi uy tín bạn có được ưu đãi như thế nào? 

Tại những nơi uy tín, khi cầm xe sẽ phải thực hiện một quá trình xét duyệt và bên nhận cầm xe ô tô sẽ kiểm tra, đánh giá và đưa ra mức giá tiền phù hợp. 

Ngoài ra còn dựa trên tình trạng kinh tế của bên đi cầm để phê duyệt khoản tiền phù hợp với người cầm xe ô tô thuê. 

Hai bên khi ký hợp đồng và ủy quyền hoàn tất sẽ còn nhận được đảm bảo khi cầm xe, tài sản được bảo vệ an toàn. 

Thủ tục hoàn tất khách hàng sẽ nhận được số tiền giải ngân vào khoảng 70-80% giá trị của xe ô tô mang đi cầm. Giá thẩm định phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau, đảm bảo giá trị phù hợp với giá trên thị trường. 

Hơn nữa quy định về mức lãi suất khi đi cầm xe ô tô cũng giao động trong khoảng 2-3%/tháng. Không vượt quá mức quy định, người đi cầm xe có thể an tâm hoàn trả đúng thời hạn và số tiền cần hoàn để chuộc lại xe. 

Người đi cầm có thể thanh toán trước hạn để nhận lại xe thuê khi đáp ứng các điều kiện của bên nhận cầm mà không phải tốn thêm bất kỳ phí phụ nào. 

Như vậy thì bạn đã hẳn có thể hiểu được liệu xe ô tô thuê có cầm được hay không rồi, mọi tài sản khi thực hiện đi cầm phải được tìm hiểu và xác định rõ ràng quyền sở hữu và có thông tin minh bạch.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ liệu xe ô tô thuê có cầm được hay không. Hi vọng có thể giúp ích cho mọi người khi có nhu cầu cầm đồ hoặc kinh doanh cầm đồ